Ra Mắt Cuốn Bi Ký Xúc Động: Thuyền Nhân, Vài Trang Bi Sử

Ky Sach Thuyen Nhan Vai Trang Bi Su
Nhà Văn Nhật Tiến ký sách

Việt Báo Thứ Sáu, 5/2/2008, 12:02:00 AM

 

WESTMINSTER (VB) – Buổi ra mắt cuốn sách “Thuyền Nhân, Vài Trang Bi Sử” của nhà văn Nhật Tiến chiều Thứ Tư 30-4-2008 đã hoàn tất thành công. Nhiều người bùi ngùi xúc động, ứa nước mắt khi nhớ lại những ngày bi thảm được các diễn giả và một số khán giả kể lại.

Hội trường của Đài Little Saigon Radio đã chật hết, nhiều người phải đứng ngoài cửa để nghe và chờ vào mua sách. Trong số quan khách có cụ Cao Xuân Vỹ, nhà thơ Cao Tiêu, nhà văn Nguyễn Đình Toàn, nhà văn Kim Hà, tài tử Kiều Chinh, nhà hoạt động Đông Xuyến, vân vân…

Sau phần chào cờ và mặc niệm do MC Đinh Quang Anh Thái thực hiện, nhà bình luận Vũ Quang Ninh – cũng là Tổng Giám Đốc đài LSR và là chủ nhiệm báo Việt Tide – giới thiệu về tập bi sử Thuyền Nhân. Ông Vũ Quang Ninh phân tích rằng hơn ba thập niên qua, đất nước VN thực sự đang bị chiếm đóng, và hình ảnh hàng trăm ngàn hay hàng triệu người tìm cách vượt biên đã làm cho “Biển Đông rào rạt trang sử ngàn đời,” và buổi ra mắt sách đúng vào ngày 30-4 là để nhắc nhớ về các “ngày tháng sóng bão Biển Đông.”

Ký mục gia Bùi Bảo Trúc trong phần giới thiệu  sách đã gọi rằng Nhật Tiến đã là một nhà văn viết đa dạng nhiều thể loại, nhưng riêng cuốn Thuyền Nhân Vài Trang Bi Sử “không phải văn chương, mà là nhân chứng,” và những gì viết lên là từ vị trí người trong cuộc, của “một chuyến đi đầy hoạn nạn. Đây không phải là một cuốn sách hay,” mà là một cuốn sách có thể ám ảnh người đọc, “làm độc giả có thể mất một buổi chiều đẹp, và làm trằn trọc mất cả một giấc ngủ. Người giới thiệu nói rằng Nhật Tiến “viết bi sử như thế mà không phát điên đã là quá giỏi… Và nhà nước CSVN đã tử tế với thuyền nhân bằng cách phá các bia tưởng niệm thuyền nhân dựng lên ở Mã Lai và Indonesia. Cuốn sách này sẽ không cho Việt Cộng xóa đi các trang sử này.”

MC Đinh Quang Anh Thái kể về chuyến đi vài năm trước sang Mã Lai, theo một số người hải ngoại sang lại các nơi trước kia là trại tỵ nạn để cầu siêu, đã phỏng vấn Hoàng Hậu Mã Lai và được bà giải thích, rằng lý do bà hết lòng giúp đỡ thuyền nhân vì trong một lần về nghỉ mát ở một lâu đài ven biển phía nam Mã Lai, bà nửa đêm nghe có tiếng kêu cứu ngoài biển. Khi bà nhìn ra biển thì thấy một bà mẹ Việt Nam dẫn con nhỏ lội nước đi vào bờ trong khi khóc lóc kêu cứu… và hình ảnh này nhạt dần, biến đi khi tới bờ.

Nhà văn Nhật Tiến đã xúc động, giọng nói nhiều lúc nghẹn, có lúc ngưng lại một chút  khi quá xúc động, nói rằng cuốn sách này “không phải tác phẩm của riêng tôi. Nhưng sách này là di sản tinh thần của dân tộc, in sách không phải để gợi lại căm thù, nhưng là để lịch sử không bị bỏ quên.” Sách này viết bằng song ngữ Anh-Việt, gồm nhiều bài cũ và các văn kiện lịch sử đã phổ biến và bây giờ in lại, theo lời Nhật Tiến, “Để thế giới hiểu vì sao Việt Nam thống nhất rồi mà hàng triệu dân phải bỏ trốn và vì sao CSVN lại bị nhiều người Việt chống đối.”

Ông kể về chuyện ông chứng kiến hình ảnh một nhóm hải tặc ghìm chặt một cụ già để một tên lấy kềm, tuốc-vít cạy để lấy răng vàng của cụ này. Và nhiều chuyện bi thảm tương tự, đặc biệt là với các phụ nữ rơi vào tay hải tặc. Một Trung Tá cảnh sát Thái Lan đã vào trại chất vấn vì sao nhà văn Nhật Tiến đã gửi các bản tin đi khắp thế giới để “bêu xấu dân tộc Thái Lan,” và được nhà văn đưa ra từng nhân chứng sống trong trại ra đối chất; nghe xong, Trung Tá cảnh sát Thái Lan khóc, nói ông không ngờ bi thảm như thế.

Nhà văn Nhật Tiến nói rằng ông ước mơ sẽ có một ngày làm được một buổi lễ trai đàn giải oan cho người chết ngoài Biển Đông; đó sẽ không là lễ đặc biệt của tôn giáo nào hay hội đoàn nào hết, mà sẽ là lễ thực hiện bởi những người đang ở trong và ngoài nước, bởi thân nhân của người đã mất tích ngoài Biển Đông.

Nha sĩ Lê Đại Khoa cũng lên kể rằng chính nha sĩ là người vượt biển sang Thái Lan, và đã chứng kiến các hình ảnh không bao giờ quên của đồng bào mình.

Nhà văn Kim Hà, người đã xuất bản các sách Việt và Anh Ngữ về người vượt biên đường bộ, lên cũng nói về ước mơ sau này sẽ có lễ trai đàn giải oan cho người vượt biên chết trong các cánh rừng biên giới ở Cam Bốt và Thái Lan.

Nhà hoạt động Đông Xuyến cũng lên kể lại một vài chuyện áp bức thuyền nhân tại Indonesia, nơi chặng đường biển vào may mắn là không bi thảm như ở Thái Lan hay Mã Lai, nhưng cũng đầy nước mắt với cường quyền. Tuy chị lúc đó chỉ là một thiếu nhi, nhưng các hình ảnh chứng kiến không thể nào quên được.

Cuốn sách “Thuyền Nhân, Vài Trang Bi Sử” là một tác phẩm cần có trong mọi tủ sách gia đình. Nếu bạn không tìm ra được những lời kể về thảm cảnh cho thế hệ con cháu hiểu hết thì phần Anh ngữ trong sách sẽ trình bày một phần nào các bi sử này. Sách này có thể tìm mua ở:

Little Saigon Radio, 15781 Brookhurst St. – Suite 101, Westminster, CA 92683 — Phone:  (714) 918-4444.

Đặc biệt, MC Đinh Quang Anh Thái dịp này cũng loan báo về buổi tiếp tân để ra mắt đài truyền hình phát sóng liên tục 24 giờ có tên là HonVietv, sẽ tổ chức từ 2:30PM tới 4PM ngày 5-5-2008, tại Royal Restaurant, 9743 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683. Tham dự xin giữ chỗ trước, ở số (714) 918-4444.